Đám cưới là ngày trọng đại cả đời của cô dâu và chú rể. Có lẽ vì thế mà nhiều người không quan tâm nhiều đến vấn đề chi phí để tổ chức đám cưới. Với suy nghĩ “cả đời chỉ cưới một lần, sao phải tính toán chi li làm gì?”. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể tiết kiệm chi phí để có thể giữ lại được một khoản nho nhỏ sau khi đám cưới. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí cho đám cưới của bạn. Ở bài viết này, Boong Wedding sẽ mách bạn 8 cách giảm thiểu chi phí cho đám cưới của bạn.

1. Lựa chọn thời gian tổ chức đám cưới

Thời gian cao điểm của mùa cưới là vào những tháng cuối năm từ tháng 9 – tháng 11 âm lịch và tháng 1 – tháng 3 âm lịch. Thời gian này, chi phí tổ chức đám cưới sẽ rất đắt đỏ, leo thang. Vì vậy, để tiết kiệm chi phi cho đám cưới của mình, bạn không nên tổ chức vào mùa cưới cao điểm. Thay vào đó, bạn nên chọn một ngày trong tuần để tổ chức đám cưới trong dịp trái mùa, vào tầm từ tháng 3 cho đến hết tháng 6 âm lịch để giúp giảm thiểu chi phí tối đa nhất.

Khoảng thời gian từ tháng 3-6 âm lịch khá lý tưởng để tổ chức đám cưới
Khoảng thời gian từ tháng 3-6 âm lịch khá lý tưởng để tổ chức đám cưới

Vào thời điểm này, nhu cầu cưới chưa nhiều. Vì thế nên bạn sẽ không cần phải đặt lịch quay phim phóng sự cưới trước hàng tháng trời. Đồng thời, những nhà tổ chức cũng sẽ quan tâm hơn đến đám cưới của bạn. Và nếu bạn tổ chức đám cưới ở ngoài trung tâm tiệc cưới cũng sẽ không phải mất công đi tìm địa điểm tổ chức.

2. Lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới

Để tiết kiệm chi phí cho đám cưới của bạn, việc chọn địa điểm tổ chức đám cưới phù hợp cũng rất hiệu quả. Nếu tổ chức đám cưới ở trung tâm tiệc cưới, bạn nên tổ chức vào những ngày trong tuần. Vì vào thời điểm này, các trung tâm tiệc cưới thường sẽ không có lịch và sẽ rẻ hơn khi tổ chức vào buổi tối cuối tuần hay ngày đẹp, ngày lễ. Với chi phí hạn hẹp lời khuyên cho bạn là không nên tổ chức tại các khách sạn cao cấp bởi có thể có rất nhiều chi phí phát sinh mà bạn không kiểm soát được, thậm chí chính quyền Hà Nội khuyến cáo không tổ chức đám cưới ở khách sạn 5 sao.

Lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới hợp lý sẽ góp phần giúp bạn giảm thiểu chi phí đám cưới ( ảnh: sưu tầm)
Lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới hợp lý sẽ góp phần giúp bạn giảm thiểu chi phí đám cưới ( ảnh: sưu tầm)

3. Cân nhắc số lượng khách mời

Việc mời khách vô tội vạ cũng là một trong những nguyên nhân gây “lỗ” cho đám cưới của bạn. Vì vậy, bạn không nên mời những vị khách không quá thân thiết. Lên danh sách khách mời hợp lý trước vài tháng, chú ý theo dõi hồi đáp lời mời để tính toán chi phí đãi tiệc và các khoản liên quan khác sao cho phù hợp. Càng ít khách mời thì không khí càng trở nên gần gũi hơn, khách mời sẽ cảm thấy vui vẻ hơn,được tiếp đón chu đáo hơn, ngay cả nhân vật chính trong đám cưới là cô dâu chú rể cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần uớc lượng số lượng khách mời có thể không tham gia và số lượng khách mời có thể tham gia, cân đối cẩn thận để tránh rơi vào trường hợp giống như những tình huống dở khóc dở cười trong đám cưới sao Việt: Suýt sạt nghiệp vì khách mời tăng đột biến, khán giả lên tận lễ đường xin chữ ký

Lên danh sách khách mời đám cưới hợp lý
Lên danh sách khách mời đám cưới hợp lý

4. Hoa cưới theo mùa

Thuê những bộ cổng sang trọng cũng sẽ tốn một khoản chi phí kha khá của bạn. Vì vậy, để tiết kiện được chi phí cho đám cưới của bạn, bạn có thể nhờ những người bạn của mình làm bộ cổng hoa. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc chọn những loài hoa cho đám cưới của mình. Nếu bạn muốn một loài hoa không nở vào thời điểm diễn ra hôn lễ thì bạn sẽ phải chi trả rất nhiều chi phí. Thay vào đó, nên chọn những loài hoa phổ biến đang nở rở trong mùa phù hợp với màu sắc chủ đạo của tiệc cưới. 

Bạn còn có thể nhờ bạn bè, người thân trang trí hoa, cắm hoa cho đám cưới. Hoặc có thể tự tay sáng tạo trang trí bằng bong bóng, ruy băng và đèn nháy, việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa có ý nghĩa với những người tham gia.

hoa cưới

5. Kích thước, kiểu dáng bàn tiệc

Ngồi bàn tiệc quá rộng cũng là một nguyên nhân khiến tiêu tốn chi phi đám cưới của bạn. Vì vậy, bạn nên đặt bàn tiệc từ 10 đến 12 người để tiết kiện được tối đa chi phí cho đám cưới của mình. Việc đặt bàn tiệc từ 10 đến 12 người một bàn cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được đáng kể được giá thành thực phẩm. Vì số người trong bàn tiệc càng đông thì sẽ càng rẻ hơn. Việc xếp 10 – 12  khách một bàn tiệc cũng sẽ giúp mọi người có thể làm quen và nói chuyện được với nhau. Để đám cưới của bạn rôm rả và vui hơn, thay vì mọi người chỉ chăm chú ăn tiệc.

bàn tiệc cưới6. Bánh cưới

Thông thường, một chiếc bánh cưới sẽ có 3 tầng. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cho đám cưới của mình, bạn nên đặt tầng trên cũng là bánh thật, còn 2 tầng dưới là bánh giả. Vì sau khi cắt bánh xong cũng chẳng có ai ăn ngoài bạn và gia đình. Thậm chí còn phải bỏ đi khi không đụng đến. Vì thế, đặt 2 tầng bánh bên dưới là bánh giả sẽ vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh lãng phí.

Bánh cưới (ảnh: sưu tầm)

7. Đồ trang trí 

Nhắc đến đám cưới thì không thể không nhắc đến những đồ trang trí thông dụng như nến và đèn lồng. Sử dụng nhiều cốc nến trong không gian đám cưới để tạo cảm giác ấm cúng và thu hút được sự chú ý của khách mời. Không phải những lẵng hoa trang trí mà cốc nến cháy sẽ khiến đám cưới của bạn lung linh hơn. Thậm chí, khi sử dụng cốc nến thì bạn cũng không cần phải sử dụng pha lê và thủy tinh.

Bạn có thể giảm thiểu chi phí bằng cách phối hợp thông minh các đồ trang trí đám cưới vào nhiều công dụng khác nhau
Bạn có thể giảm thiểu chi phí bằng cách phối hợp thông minh các đồ trang trí đám cưới vào nhiều công dụng khác nhau

8. Lên danh sách thực đơn

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc tự lên danh sách thực đơn cho đám cưới không còn trở nên xa lạ. Chỉ cần dạo quanh một vòng trên internet, bạn đã có thể tìm kiếm cho mình được những món ăn ngon miệng, đơn giản và không kén khẩu vị cho hôn lễ của mình. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đi trước, người có kinh nghiệm để hoàn tất danh sách thực đơn một cách dễ dàng.

thực đơn cho đám cưới

9. Thuê nhân viên tiếp tân cho đám cưới

Số tiền phung phí nhiều nhất có lẽ là bạn lãng phí vào việc thuê nhân viên tiếp tân hay những vị trí khác. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên nhờ bạn bè hay những người quen để đảm nhận những vị trí quan trọng trong đám cưới. Chẳng hạn, bạn có một người quen có khả năng chụp ảnh, vậy tại sao không nhờ người đó chụp ảnh cho đám cưới của bạn. Thay vì phải đi thuê dịch vụ bên ngoài với mức chi phí đắt đỏ. Khi nhờ bạn chụp ảnh, quay phim cưới  thì bạn sẽ tiết kiệm được vài triệu đồng, thậm chí là chục triệu, hai chục triệu.

Trên đây là 8 cách bạn có thể tham khảo để giúp giảm thiểu chi phí cho đám cưới của mình. Đừng ngại chia sẻ với chúng tôi trong phần comment bên dưới nếu bạn có ý tưởng gì giúp tiết kiệm các khoản chi tiêu khi tổ chức đám cưới nhé.

10. Tìm kiếm từ 3-5 nhà cung cấp dịch vụ 

Và cuối cùng giải pháp giúp tiết kiệm chi phí nhất đó là tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ cho hôn lễ của mình. Nếu bạn đang không đủ kinh phí, hãy năng động và tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ để có thể tham khảo thêm về giá và lựa chọn được những nhà cung cấp ưng ý phù hợp với ngân sách của mình.

 

Nguồn: boongwedding.com