Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là một số phong tục cưới truyền thống cũng dần biến mất theo. Thay vào đó là những đám cưới theo phong mới, hiện đại hơn, mang hơi hướng châu Âu. Tuy vậy không phải tất cả những phong tục truyền thống trong lễ cưới đã biến mất hoàn toàn. Vẫn còn đó những phong tục cưới truyền thống vẫn luôn được gìn giữ và phát triển cho đến ngày hôm nay. Boong Wedding với hơn 5 năm kinh nghiệp chụp ảnh cưới – quay phim cướiquay phim phóng sự cưới, đã tác nghiệp tại nhiều đám cưới trên khắp các vùng miền trên cả nước sẽ bật mí cho bạn một vài phong tục cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết. 

 Mặc váy cưới màu trắng 

Váy cưới màu trắng lần đầu tiên xuất hiện trong lễ cưới của Nữ hoàng Victoria năm 1840. Trước đó, người phương Tây thường sử dụng váy cưới màu xanh nước biển và coi đó là biểu trưng cho sự thuần khiết. Trong khi đó, văn hóa phương Đông lại cho rằng màu trắng là màu không may mắn và sử dụng màu đỏ là màu sắc chủ đạo trong lễ cưới, kể cả trang phục của cô dâu và chú rể. Chính sự kiện Nữ hoàng Victoria sử dụng váy cưới màu trắng đã đánh dấu bước thay đổi việc chọn màu váy cưới và váy cưới màu trắng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Kể từ đó đến nay, những chiếc váy cưới màu trắng đã trở thành bộ trang phục cưới truyền thống dành cho cô dâu. Chiếc váy cưới máu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, trong trắng và trái tim vẹn nguyên của người con gái. Chiếc váy cưới màu trắng là chiếc váy cưới hoàn hảo nhất, không quá sặc sỡ, hòa hợp với mọi màu sắc. Nhiều người còn quan niệm rằng váy cưới màu trắng còn là biểu tượng của sự giàu có, quý phái, bởi lựa chọn chiếc váy cưới màu trắng có nghĩa là cô dâu có đủ khả năng mua một chiếc váy mà cô ấy sẽ không bao giờ mặc lại, vì váy cưới màu trắng rất khó giặt sạch. Hiện nay, màu sắc của váy cưới đã trở nên đa dạng hơn. Các cô dâu cũng lựa chọn những chiếc váy cưới với nhiều màu khác nhau. Tuy vậy, váy cưới màu trắng vẫn được rất nhiều nàng dâu lựa chọn.

Xem thêm : Váy cưới trắng vẻ đẹp ngàn đời của cô dâu

Váy cưới truyền thống màu trắng vẫn được rất nhiều nàng dâu lựa chọn

Cầm bó hoa cưới

Hoa cưới là một vật không thể thiếu trong đám cưới ngày nay. Tuy vậy, vào thời kì đầu của nền văn minh loài người, tổ tiên của chúng ta chưa biết sử dụng hoa trong lễ cưới. Thay vào đó, “bó hoa cưới” được làm từ những loại thảo mộc và gia vị như cây tỏi hay cây thì là. Mục đích chính của việc này là giúp cô dâu tránh được bệnh tật và xua đuổi những linh hồn ma quỷ. Các loài thảo mộc cũng được gán với ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như cỏ xô thơm tượng trưng cho sự khôn ngoan, hay cây hương thảo tượng trưng cho hoài niệm. Nhiều người còn ăn hoa cúc vạn thọ ngâm trong nước hoa hồng. Theo thời gian, xã hội phát triển, hoa dần dần được thay thế cho các loài thảo mộc. 

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Nhưng hiện nay, nhiều người có xu hướng muốn giữ lại bó hoa cưới của mình làm kỷ niệm. Nên hoa tươi không thể đáp ứng được điều này. Thay vào đó, những cặp đôi trẻ thường lựa chọn hoa cưới được làm bằng lụa hoặc đất sét. Vừa đẹp vừa giữ được lâu để làm kỷ niệm cho ngày trọng đại của mình. Bạn có thể xem thêm Ý nghĩa các màu hoa cưới mà cô dâu nên biết.

Có phù dâu

Có thể bạn chưa biết, ban đầu phù dâu được lựa chọn khá kỹ lưỡng, phải là người thân hoặc bạn thân của cô dâu, có ngoại hình giống cô dâu và ăn mặc giống cô dâu. Mục đích là để ngăn những linh hồn ma quỷ đi theo cô dâu.

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, ngày nay phù dâu thường là người bạn thân của cô dâu, ăn mặc khác cô dâu và giúp cô dâu chuẩn bị về nhà chồng như sắp những đồ đạc cần thiết.

Tổ chức tiệc độc thân

Một trong những phong tục lâu đời nhất đó chính là tiệc độc thân. Bữa tiệc độc thân diễn ra vào đêm cuối cùng khi chú rể còn độc thân. Những người được mời hầu hết là những chàng trai còn độc thân. Ở đó, mọi người ăn uống vui vẻ, tâm sự với nhau, không hề mê tín dị đoan hay biến hóa gì. Mục đích là để lại cho chú rể kỷ niệm đẹp đêm cuối cùng mình còn độc thân.

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Hiện nay, không chỉ chú rể mới tổ chức tiệc độc thân. Mà cô dâu cũng tổ chức tiệc độc thân với những người bạn thân của mình. Họ chia sẻ với nhau mọi điều, cười vui nói chuyện tới sáng. Thậm chí là uống với nhau say đến tận sáng hôm sau.

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Ném gạo

Phong tục ném gạo vào cô dâu chú rể là phong tục bắt nguồn từ rất lâu. Mục đích chính là mang đến sự may mắn, thịnh vượng và con cháu sung túc, đủ đầy. Bởi gạo theo quan niệm truyền thống tượng trưng cho hạt giống của sự sống. Tuy nhiên, ngày nay việc ném gạo được xem như đang xả rác bừa bãi. Và họ thường thay thế gạo bằng ruy băng hoặc hoa giấy.

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Đeo nhẫn đính hôn

Theo người La Mã cổ đại, khi một người đàn ông đeo nhẫn cho người phụ nữ của mình. Có nghĩa là người đàn ông đó là chủ sở hữu của cô ta, chiếc nhân tượng trưng cho sự sở hữu của người đàn ông. Vì vậy, nhẫn đính hôn chỉ có một cái và được đeo vào ngón áp út bên trái khi người đàn ông cầu hôn. Bởi người ta tin rằng, mạch máu của tình yêu được kết nối trực tiếp từ ngón tay áp út bên trái tới trái tim. Mỗi chiếc nhẫn đều mang những ý nghĩa hết sức quan trọng bởi: 

Chọn chiếc nhẫn bạn thíc để hiểu hơn về tình yêu của mình.

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Bế cô dâu qua cửa

Theo quan niệm truyền thống, việc bế cô dâu qua cửa nhằm mục đích chính là bảo vệ cô dâu khỏi sự chiếm hữu của ma quỷ. Bởi linh hồn cô dâu khi ra khỏi nhà rất dễ bị xâm nhập. Ngoài ra, việc bế cô dâu qua cửa cũng giúp cô dâu không vội vã và giữ được trinh tiết đến tận đêm tân hôn. Tuy nhiên, trong đám cưới hiện đai, việc bế cô dâu qua cửa được coi là một cử chỉ lãng mạn mà chú rể dành cho cô dâu.

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

Các phong tục cưới truyền thống khác

  • Đi qua cầu thì vứt tiền lẻ gói gạo và muối xem như là lệ phí trả cho ma quỷ canh cầu.
  • Dắt 3 cây kim vào thắt lưng cô dâu.
  • Tìm dâu. Khi nhà trai đến xin dâu thì cô dâu phải trốn vào trong buồn chờ mẹ chồng vào tìm và dẫn ra ngoài.
  • Cha đưa mẹ đón. Đây là phong tục bắt nguồn từ rất lâu và hiện tại vẫn còn rất nhiều nơi vẫn còn. Đó là người cha sẽ đưa con gái về nhà chồng còn người mẹ sẽ đi cùng con trai để đón con dâu về.

Ngoài ra còn phong tục cưới truyền thống khác được xem là đặc trưng vùng miền. Tuy nhiên chúng tôi không đề câp đến vì nhỏ lẻ. Ở đây chúng tôi chỉ đưa ra những phong tục phổ biến nhất. Hiện nay, ở đám cưới hiện đại thì những cặp đôi trẻ thường sử dụng dịch vụ quay phóng sự cưới. Với mục đích chính là quay lại những thước phim phóng sự một cách chân thực và tự nhiên nhất. Miêu tả lại toàn bộ quá trình tổ chức đám cưới từ khâu chuẩn bị cho đến khi cô dâu về nhà chồng. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ quay phim và chụp ảnh phóng sự cưới của chúng tôi. Bạn có thể xem báo giá quay phóng sự cưới, báo giá chụp ảnh phóng sự cưới tại đây.

Nguồn: https://boongwedding.com/