Nhu cầu về dịch vụ quay phim đám cưới, dịch vụ dựng video phóng sự cưới ngày càng tăng lên, cùng với đó ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ quay phim phóng sự cưới trên thị trường. Tuy nhiên, không phải người quay phim nào cũng thực hiện đúng những kỹ thuật quay để phim phóng sự cưới mang đầy đủ tính chất và giá trị thực của nó. Vậy những điều gì cần lưu ý khi quay phim phóng sự cưới?

3 yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi quay phim phóng sự cưới

Có rất nhiều người hiện nay dù đang làm nghề quay phim phóng sự cưới, xong không phải ai cũng làm tròn hết những công đoạn và thực sự có “tâm” với nghề. Nhiều người quay phim nhưng chỉ dừng lại ở nhiệm vụ cầm một chiếc máy quay tốt, bấm ghi hình theo yêu cầu của khách hàng (công ty, cô dâu, chú rể…) rồi chờ đến khi kết thúc, hết nhiệm vụ và ra về. Cách làm việc đó, hoàn toàn sau lầm và không phải là phong cách, tinh thần của phim phóng sự cưới: chất NGẪU HỨNG, chất TỰ NHIÊN và CẢM XÚC.

yếu tố quan trọng khi quay phim phóng sự cưới

Yếu tố quan trọng khi quay phim phóng sự cưới

Vậy, có điều gì cần lưu ý khi quay phim phóng sự cưới? Thông qua kinh nghiệm có được sau 5 năm hoạt động trong lĩnh vực quay phim chụp ảnh cưới phóng sự và thực hiện rất  nhiều bộ ảnh cưới và clip cưới ấn tượng, tôi tổng kết 3 yếu tố quan trọng nhất trong việc triển khai một dự án quay phim phóng sự cưới:

  • Ideas – Ý tưởng (Kịch bản) : Quay như thế nào, nội dung câu chuyện ra sao.
  • Humans – Nhân lực: Kỹ thuật, tay nghề, thái độ của người thực hiện.
  • Equipments – Thiết bị: Máy quay phim và các thiết bị hỗ trợ.

Trong đó, ý tưởng quay phim (hay kịch bản của phim phóng sự cưới) mà bạn muốn thực hiện là điều quan trọng nhất cô dâu chú rể cần lưu ý khi quay phim phóng sự cưới. Còn lại, để có nhân lực (cameraman) và thiết bị đảm bảo đạt yêu cầu, bạn cần phải lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ quay phim phóng sự cưới chất lượng và uy tín.

Xem thêm: 6 ý tưởng quay phim cưới hot nhất hiện nay

Hãy để người quay phim trở thành người kể chuyện tình

Khác với những việc quay phim chụp hình thông thường, người cameraman cần lưu ý khi quay phim phóng sự cưới rằng, bạn không chỉ là người quay phim – mà bạn còn là người nắm trong tay trọn vẹn những khoảnh khắc cực kỳ trọng đại và tuyệt vời trong cuộc đời của đôi uyên ương trẻ.

Hãy lưu ý rằng, khi quay phim theo hình thức phóng sự cưới, bạn không chỉ là một người cầm máy quay, mà bạn là người đang viết lại, kể lại câu chuyện tình yêu mà bạn đang chứng kiến. Nên hãy tham gia vào câu chuyện tình yêu ấy với tư cách là người viết truyện, mở rộng tâm hồn của bạn để cảm nhận và hòa mình vào câu chuyện tình yêu đó.

Hãy nhìn những sự vật, những con người trong đám cưới mà bạn đang quay bằng một đôi mắt tinh tường, nhạy bén; với một sự sáng tạo không giới hạn trong việc lựa chọn góc máy. Chỉ có như thế, bạn mới ghi lại được những cảm xúc chân thực nhất, cảm động nhất tạo thành clip phim phóng sự cưới hoàn hảo.

lưu ý khi quay phim phóng sự cưới

Ghi hình một cách liên tục, không để sót một khoảnh khắc đắt giá nào là cách để bạn khai thác một cách triệt để các diễn tiến của sự kiện. Một giọt nước mắt hạnh phúc, một cái nắm tay hay một cái ôm trìu mến trong giờ phút trọng đại sẽ là những khoảnh khắc vàng, có thể đong đầy hạnh phúc hơn rất nhiều những đoạn phim khô cứng dài dằng dặc.

Hãy khiến Cô Dâu Chú Rể khi xem lại những thước phim ấy, thực sự cảm thấy may mắn, hạnh phúc vì có được bạn trong Ngày Cưới của họ.

Tham khảo: 6 ý tưởng quay video đám cưới đẹp trên thế giới

Quay phim phóng sự cưới sẽ ghi lại những gì?

Dù là thể loại quay phim đề cao tính ngẫu hứng và tự nhiên, song một clip phim phóng sự cưới vẫn phải có đầy đủ những yếu tố cần thiết của nó. 4 yếu tố dưới đây là những yếu tố không thể thiếu, bạn đặc biệt phải lưu ý khi quay phim phóng sự cưới.

People – Nhân vật

Cần phải xác định đâu là những nhân vật trọng tâm trong câu chuyện của bạn. Chắc chắn là Cô Dâu Chú Rể rồi, nhưng còn gì nữa, có thể là Ba Mẹ, Anh Chị Em và gia đình hai bên, cũng như bạn bè, người thân của họ. Thậm chí là vật nuôi, thú cưng của Cô Dâu Chú Rể…

Place – Nơi chốn

Bối cảnh mà bạn sẽ tiến hành kể câu chuyện của mình. Nhân vật của bạn đang làm hành động gì trong bối cảnh đó, bối cảnh đó có điều gì đặc biệt (có ý nghĩa như thế nào đối với bộ phim), làm sao để bối cảnh đó trở nên hấp dẫn nhất qua góc nhìn của bạn.

lưu ý địa điểm khi quay phim phóng sự cưới

Lưu ý địa điểm khi quay phim phóng sự cưới

Xem thêm: 05 “thiên đường” – địa chỉ quay clip đám cưới khiến các cặp đôi “mê mệt”

Plot – Tình tiết, cốt truyện

Câu chuyện của bạn sẽ diễn ra như thế nào. Phần lớn Đám Cưới sẽ diễn ra với những trình tự gần giống nhau, sự khác nhau giữa tình tiết và cốt truyện nên được xây dựng từ nhân vật. Cụ thể, có Cô Dâu Chú Rể thì nghiêm nghị nhưng tình cảm, hay cặp đôi khác thì nhí nhảnh, sôi động tạo nên những tình tiết hấp dẫn khác nhau. Điều quan trọng là bạn có nắm bắt được những khoảnh khắc và sự khác biệt đó hay không.

Tham khảo: Ý tưởng dựng clip đám cưới đẹp như phim

Purpose – Mục đích

Mục đích của bạn thông qua cách kể chuyện đó là gì? Bạn muốn khi người ta xem đoạn phim cưới đó sẽ có cảm xúc như thế nào và phản ứng ra sao?

Có nhiều người xem các clip phóng sự cưới cảm thấy không ấn tượng, không có điểm nhấn, bởi lẽ chính những người quay phim đã không thực sự khai thác hết những yếu tố đang có trong những cảnh quay, mà chỉ thụ động và chờ đợi những sự kiện trọng đại diễn ra.

Bạn thấy “Không có gì để quay”, bởi lẽ bạn đã không thực sự chuẩn bị được 4P như ở trên và hình dung được những điều đó trước khi thực hiện việc quay phim. Hãy thực sự sáng tạo và đổi mới, để có thể mang lại cho khách hàng của mình những thước phim ấn tượng và độc đáo nhất.

Trên đây là những điều thực sự quan trọng bạn cần thực sự lưu ý khi quay phim phóng sự cưới. Hãy để khách hàng của bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc và may mắn, khi có bạn làm người kể lại câu chuyện tình yêu của họ.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi quay phóng sự ăn hỏi