Đám cưới luôn là sự kiện quan trọng nhất đời người. Chính vì thế, việc chuẩn bị cho hôn lễ cũng cần lên kế hoạch thật chi tiết. Dưới đây, Boong Wedding – dịch vụ quay phim cướiquay phim phóng sự cưới sẽ giúp bạn liệt kê những mục cần kiểm tra và trả lời câu hỏi chuẩn bị lễ cưới trong 12 tháng như thế nào?

7 truyền thống thú vị trong lễ cưới truyền thống mà có thể bạn chưa biết

1 năm trước ngày cưới hoặc hơn

Đây là thời điểm thích hợp để thông báo cho gia đình. Hai bên sẽ sắp xếp một buổi gặp mặt, bàn bạc về hôn lễ của hai bạn. Cô dâu, chú rể cũng nên xác định sẵn kiểu đám cưới của mình như: đám cưới truyền thống, hiện đại, phong cách cưới đơn giản, lịch sự hay sang chảnh. Đám cưới Việt Nam thông thường sẽ tổ chức tại gia hoặc nhà hàng. Hiếm khi tổ chức ở những địa điểm xa như các nước tây phương. Chính vì thế, hai bạn cũng cần liệt kê những việc quan trọng, cần thiết để tiết kiệm chi phí. ” Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, hai bạn nên ngồi lại với nhau và bàn bạc về ngân sách chi, ai sẽ là người trả và trả cho cái gì.

Hôn lễ là việc hệ trọng cả đời. Bởi vậy, sự hỗ trợ, góp ý từ gia đình hai bên cũng rất cần thiết. Đưa ra kế hoạch chuẩn bị đám cưới trong 12 tháng để lưu giữu ý tưởng, hợp đồng… Trước đám cưới khoảng 1 năm, chắc hẳn hai bạn cũng có thể xác định được mùa cưới. Chính vì thế, cô dâu, chú rể có thể chọn 2-3 địa điểm phù hợp để tổ chức lễ cưới vào thời điểm đó.

Xem thêm:

Thông thường, thời gian chuẩn bị chung cho đám cưới chỉ mất khoảng 2 tháng, dưới đây là những công việc cần chuẩn bị khi chỉ còn 10 tháng là đến hôn lễ.

Trước hôn lễ 10 tháng

Làm thế nào để lên danh sách khách mời hợp lý nhất?

Đây là thời điểm hai bạn nên tìm hiểu, hỏi ý kiến về những bên cung cấp dịch vụ đi kèm như: chụp hình cưới, quay phim cưới, thuê váy cưới, hoa… Cô dâu, chú rể Việt Nam thường chọn theo combo dịch vụ như: khi đặt địa điểm cưới, hai bạn sẽ chọn luôn đối tác của trung tâm đó làm thợ quay, chụp… Tuy nhiên, các bạn khó có thể kiểm soát được chất lượng hình ảnh đầu ra. Hai bạn cũng nên bàn bạc với gia đình hai bên về địa điểm chụp ảnh cưới, phù hợp với hoàn cảnh, thời điểm và ngân sách của đám cưới.

Chỉ còn 4-6 tháng là đến hôn lễ

6 tháng trước hôn lễ là lúc đẹp nhất để chọn thuê/mua váy cưới, phục trang và phụ kiện. Hai bạn có thể xem trước các mẫu thiệp cưới, lên decor cho lễ đường như: màu sắc chủ đạo, phụ kiện trang trí, hoa tươi hay hoa giả… Đặc biệt, các bạn cũng cần chọn thiệp cưới và lên danh sách khách mời. Đây là việc vô cùng quan trọng, cần được chú ý, tránh thiếu sót và quên khách.

Thời điểm này là thích hợp nhất để làm việc với người cung cấp hoa cưới cho bạn. Nên hoàn tất hợp đồng phụ kiện, hoa cũng như địa điểm. Cô dâu, chú rể nên bắt đầu tìm kiếm phương tiện đi lại, rước dâu…, sắp xếp chỗ ở cho khách ở xa tới( phòng khách sạn..). Trước khi lễ cưới diễn ra khoảng 4 tháng hai bạn nên quyết định các món ăn sẽ có trong thực đơn và thống nhất trước với nhà hàng.

2- 3 tháng trước hôn lễ

Thời điểm này khá gấp gáp. Tuy nhiên, hai bạn đã có 12 tháng để chuẩn bị. Chính vì thế, đây là lúc phù hợp để đặt bánh cưới. Sau đó là xác nhận số lượng cũng như chốt danh sách khách mời có thể tham dự hôn lễ. Ba tháng là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn. Cô dâu, chú rể cần tập dượt lại một lần cho hôn lễ, chuẩn bị quà cảm ơn cho những người đã đồng hành và giúp đỡ hai bạn trong hôn lễ.

Đối với cô dâu, trang điểm và làm tóc luôn phải đặt ưu tiên hàng đầu. Khoảng 2 tháng trước khi hôn lễ diễn ra, cô dâu nên gặp mặt và đặt lịch với chuyên gia trang điểm và làm tóc để bàn bạc về phong cách make up phù hợp với trang trí của lễ đường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử váy cưới trước. Nhằm đảm bảo rằng bộ váy thực sự dành cho bạn. Đây là thời điểm đẹp nhất để chụp ảnh cưới( với những cặp vợ chồng chọn chụp ảnh cưới ở xa).

Xem thêm bài viết:

1 tháng cuối cùng

Những việc quan trọng trong 1 tháng cuối cùng:

  • Gửi thiệp mời cưới đến bạn bè, khách quan của bạn.
  • Hẹn gặp người quay phim, chụp cho bạn để thống nhất kịch bản, ngày và địa điểm diễn ra hôn lễ.
  • Lên sơ đồ và sắp xếp vị trí ngồi của khách mời.
  • Hoàn thành timeline cho hôn lễ
  • Tính toán ngân sách và dự trù kinh phí cho những phát sinh
  • Thử váy cưới lần cuối

Váy cưới trắng chưa bao giờ là lựa chọn sai lầm

2 tuần là khoảng thời gian thích hợp để lấy trang phục cưới về. Bao gồm cả váy cưới và váy phù dâu. Đặc biệt, cô dâu nên dành thời gian chăm sóc da để thật rực rỡ vào hôn lễ. 10 ngày trước khi lễ cưới chính thức diễn ra:

  • Tập duyệt lần cuối trước khi lễ cưới diễn ra
  • Ăn thử đồ ăn và chốt thực đơn với nhà hàng.
  • hoàn thiện mọi thứ( trang trí lễ đường, đặt xe…)

Chuẩn bị lễ cưới trong 12 tháng tưởng rằng có nhiều thời gian. Nhưng thực chất lại không phải như vậy. Một kế hoạch tỉ mỉ và chỉ tiết lúc nào cũng tốt hơn sự cẩu thả và sơ sài. Hãy để đám cưới của bạn thật trọn vẹn cùng Boong Wedding!

Nguồn: Boong Wedding