Việt Nam là một trong những quốc gia có các nghi lễ trong đám cưới hỏi rất đặc biệt, rất truyền thống với nhiều và tục lệ. Theo quan niệm thời xưa, một đám cưới muốn diễn ra suôn sẻ thì cô dâu chú rể cần hoàn thiện cần tục lễ. Tuy nhiên, theo thời gian và sự phát triển của thời đại, ngày nay người ta giản lược chỉ còn 3 nghi thức chính bắt buộc: Dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Hãy cùng Boong Weddingdịch vụ chụp ảnh phóng sự cưới, quay phim cướiquay phim phóng sự cưới tìm hiểu về 3 nghi thức trên để có một đám cưới trọn vẹn nhất nhé !

Xem thêm:

1. Lễ dạm ngõ

Lễ vật xin dâu trong phong tục cưới truyền thống

 

Lễ dạm ngõ là nghi lễ trong đám cưới đầu tiên. Được cũng xem như lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa người lớn của hai gia đình. Theo nguyên tắc, cưới xin luôn là việc lớn trong đời nên cần nhiều thủ tục. Nghi lễ trong đám cưới cũng rất nghiêm ngặt. Nếu ngày xưa, đôi bạn trẻ cần trải qua 3 năm với 6 lễ mới có thể chính thức trở thành vợ chồng thì đến ngày nay, các nghi lễ trong đám cưới theo thời gian cũng dần được giản lược bớt. Mặc dù vậy, dạm ngõ vẫn được giữ như thủ tục đầu tiên của đôi bên.

Công đoạn chuẩn bị cho lễ dạm ngõ cũng không quá khó khăn, người miền Bắc thường chuẩn bị cau phủ vải nhiễu đỏ như tráp cưới, kèm theo các lễ vật thông thường khác như rượu, trái cây, trà… Thêm một lưu ý nữa là lễ vật của miền Bắc luôn phải là số chẵn, tương ứng với quan niệm đủ đôi đủ cặp.

3 nghi lễ bắt buộc trong đám cưới Việt

 

Sau khi đại diện nhà trai đến dạm ngõ, thì như định ngày của hai gia đình, nghi lễ quan trọng tiếp theo chính là lễ ăn hỏi.

2. Lễ ăn hỏi

Ăn hỏi là phong tục thứ hai trong các nghi lễ trong đám cưới. Đây được xem như thời khắc đính hôn trong quan niệm của người Việt Nam. Nghi lễ này tượng trưng cho thông báo chính thức về việc hứa gả con gái với quan viên hai họ. Theo phong tục lâu đời của miền Bắc, lễ vật nhà trai chuẩn bị sẽ là số lẻ, thường là 5,7,9 hay 11 lễ, hoàn toàn ngược lại với miền Nam. Ở cả hai miền, nhà gái đều sẽ là bên quyết định số lượng lễ cũng như các vật phẩm trong lễ vật.

Các lễ vật được chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thường được bưng bê bởi những thanh niên chưa vợ, và những thiếu nữ chưa chồng bên nhà gái sẽ có nhiệm vụ đỡ tráp. Sau khi trao tráp cho nhau, đôi bên sẽ lì xì lẫn nhau dựa trên số tiền đã được thỏa thuận trước giữa hai nhà. Đây được xem là nét đẹp đáng lưu giữ trong truyền thống cưới hỏi Việt Nam.

3 nghi lễ bắt buộc trong đám cưới Việt

Lễ ăn hỏi sẽ gồm trầu cau, rượu, thuốc lá, mứt, kẹo, bánh suse, hoa quả… Vào ngày lành tháng tốt được định sẵn, nhà trai sẽ đến, phát biểu và giới thiệu các thành viên tham gia và lí do làm lễ ăn hỏi để nên duyên vợ chồng cho cô dâu chú rể. Sau đó, để đáp lễ, đại diện nhà gái sẽ phát biểu tương tự. Đồng thời đồng ý đề nghị và nhận lễ. Sau khi kết thúc phát biểu của đôi bên, cha, mẹ của hai nhà sẽ thắp hương báo cáo gia tiên nhà gái. Cuối cùng, cô dâu, chú rể cùng ra mắt hai họ, mời trầu, rót nước…các quan khách.

Kết thúc nghi lễ ăn hỏi, cô dâu, chú rể chỉ còn chờ 1 nghi lễ cuối cùng vào ngày được định sẵn để về bên nhau: lễ rước dâu.

Có thể bạn quan tâm:

 3. Lễ rước dâu

3 nghi lễ bắt buộc trong đám cưới Việt

Sau dạm ngõ và ăn hỏi là lễ rước dâu. Đây là nghi lễ trong đám cưới dùng để kết thúc đám cưới truyền thống. Trong ngày định sẵn, nhà trai mang theo xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà chồng. Bên nhà trai sẽ có chú rể cùng bố mẹ, họ hàng tới nhà gái. Đại diện nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái thắp hương trên bàn thờ. Việc làm này để báo cáo với gia tiên. Sau khi hoàn tất, bố cô dâu sẽ là người đưa con gái về nhà chồng. Còn mẹ cô dâu phải ở lại nhà gái theo tục lệ.
Khi về đến nhà chú rể, đôi uyên ương sẽ thắp hương tại nhà trai. Sau đó của hành hôn lễ. Tùy vào điều kiện hay lựa chọn của gia đình đôi bên mà có thể tổ chức tiệc ngọt/ mặn tại gia hay khách sạn.

Tuy nhiên đến ngày nay, bên cạnh đám cưới truyền thống, nhiều cặp đôi còn chọn một ngày cuối tuần rảnh rỗi để tổ chức tiệc chia vui với bạn bè thân thiết, chỉ với một số lượng khách mời hạn chế và được trang trí theo phong cách hiện đại. Đây cũng là xu hướng tiệc cưới mới mẻ trong năm 2020.

Nguồn: Boongwedding.com